ಐಸಿಎಆರ್ – ಐಐಎಚ್ಆರ್ ನಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿದ ಸಂಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯದಿಂದ 170 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಭೇದಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಕರಣ ತಳಿಗಳನ್ನೂ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧ ಲಾಭಾಂಶವನ್ನು ಪಾವತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮವಾದ ಸುಸ್ಥಿರ ಉತ್ಪಾದನೆ, ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಕೊಯ್ಲು ನಂತರ ನಿರ್ವಹಣೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಹಣ್ಣಿನ ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿ, ಪರಂಗಿ ಹಣ್ಣು ನಲ್ಲಿ ಮೂರು ಪ್ರಭೇದಗಳು, ಮಾವುಗಳಲ್ಲಿ 5 ಸಂಕರಣ ತಳಿಗಳನ್ನು, 3 ವಿಧದ ಸೀಬೆಹಣ್ಣು, ದ್ರಾಕ್ಷಿಗಳಲ್ಲಿ 5 ಸಂಕರಣ ತಳಿಗಳು, ಒಂದು ವಿಧದ ದಾಳಿಂಬೆ, ಅನ್ನೊನಾ, ಬರ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಶನ್ ಹಣ್ಣುಗಳು ಇವೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಅಧಿಕ ಇಳುವರಿಯ ಗುಲಾಬಿ ಬಣ್ಣದ ಅರ್ಕಾ ಪ್ರಭಾತ್ ಪರಂಗಿ ಸಂಕರಣ ತಳಿ, ಅರ್ಕಾ ಕಿರಣ್, ಕೆಂಪು ತಿರುಳು ಮಿಶ್ರತಳಿ ಸೀಬೆಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ಆರ್ಕಾ ಸಹನ್ ದೊಡ್ಡ ಗೋಳಗಳು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಬೀಜಗಳು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಮಿಶ್ರತಳಿಯು ಉತ್ತಮ ವಾಗ್ದಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಜನಪ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸಂಸ್ಥೆ ಯು ಅರವತ್ತುಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಧಿಕ ಇಳುವರಿ ಕೊಡುವ ಮತ್ತು ರೋಗಗಳಿಗೆ ನಿರೋಧಕ ಹೊಂದಿದ ಮುಕ್ತ ಪರಾಗಸ್ಪರ್ಶ ವಿಧಗಳು ಮತ್ತು 15 ಎಫ್ 1 ಸಂಕರಣ ತಳಿಗಳು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕೃಷಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಮೂರು ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ವಿರುವ ಕಲ್ಲಂಗಡಿ ಆಫ್ ಅರ್ಕಾ ಮಾನಿಕ್, ಹಳದಿ ವೀನ್ ಮೊಸಾಯಿಕ್ ವೈರಸ್ಗೆ ಪ್ರತಿರೋಧಕವಾದ ಆರ್ಕಾ ಅನಾಮಿಕ ಮತ್ತು ತುಕ್ಕು ನಿರೋಧಕವಾದ ಫ್ರೆಂಚ್ ಹುರುಳಿಕಾಯಿ ಅರ್ಕಾ ಕೋಮಲ್ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಉದ್ದಗಲಕ್ಕೂ ಹರಡಿದೆ ಟೊಮಾಟೊದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿಯ ಕೊಡುವ ಅರ್ಕಾ ರಕ್ಷಕ್ ಸಂಕರಣ ತಳಿ, ಆರ್ಕ ವಿಕಾಸ್, ಅರ್ಕಾ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಮತ್ತು ಆರ್ಕ ನಿಕೇತಾನ್ ಈರುಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಟೊಮೆಟೊ ಲೀಫ್ ಕರ್ಲ್ ವೈರಸ್ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ ವಿಲ್ಟ್ ಅನ್ನು ಪ್ರತಿರೋಧಿಸುವ ಟೊಮ್ಯಾಟೋ ಸಂಕರಣ ತಳಿ ಅರ್ಕಾ ಅನ್ಯಾನ್ಯಾವನ್ನು ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಮೆಣಸು ಸಂಕರಣ ತಳಿ ಅರ್ಕಾ ಮೇಘಾನಾ ಥೈರಿಪ್ಸ್ ಮತ್ತು ವೈರಸ್ಗಳಿಗೆ ನಿರೋಧಕವಾಗಿರುತ್ತವೆ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಶಿಲೀಂಧ್ರಕ್ಕೆ ಸಹಿಷ್ಣುವಾದ ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ ಅರ್ಕಾ ಹರಿತ ಮತ್ತು ಅರ್ಕಾ ಸುಪಾಲ್ , ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿಯ ಪುರುಷ ಸ್ಟೆರಿಲಿಟಿ ಬೇಸ್ ಮೆಣಸಿನ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಅರ್ಕಾ ಶ್ವೇತಾ. ಬದನೆ ಮಿಶ್ರತಳಿ ಅರ್ಕಾ ಆನಂದ್ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ ವಿಲ್ಟ್ ನಿರೋಧಕವಾಗಿರುತ್ತವೆ, ಪುರುಷ ಸಂತಾನವೃದ್ಧಿ ಆರ್ಕಾ ಲಲಿಮಾ ಮತ್ತು ಅರ್ಕಾ ಕಿರಿತಿಮ ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿಯ ಕೊಡುವ ಈರುಳ್ಳಿ ಮಿಶ್ರತಳಿಗಳು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿವೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಲಾಭಗಳನ್ನು ಕೊಡುತ್ತವೆ.
ಅಲಂಕಾರಿಕ ಬೆಳೆಗಳ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ, ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸುಧಾರಿತ ವಿಧಗಳನ್ನು ಗ್ಲಾಡಿಯೊಲಸ್, ಕ್ರೈಸಾಂಥೆಮ್, ಬೂಗಿನ್ವಿಲ್ಲ, ಹೈಬಿಸ್ಕಸ್, ಟ್ಯೂಬ್ ರೋಸ್, ಗುಲಾಬಿ, ಚೀನಾ ಆಸ್ಟರ್, ಕಾರ್ನೇಷನ್, ಜೇರ್ಬೇರಾ, ಚೀನಾದ ಆಸ್ಟರ್ ನಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಿಮಾ ತಳಿ, ಕಾಮಿನಿ, ವಿಲೆಟ್ ಕುಶನ್ ಮತ್ತು ಶಶಾಂಕ್ ಟ್ಯೂಬೆರೋಸ್ ಬೆಳೆಗಳು, ಶೃಂಗರ್, ಸುವಾಸಿನಿ, ಪ್ರಜ್ವಾಲ್ ಮತ್ತು ವಿಬಾಹ್ವ್ ಮತ್ತು ಕ್ರಾಸ್ಯಾಂಡ್ರಾ ತಳಿ ಅರ್ಕಾ ಅಂಬಾರಾ ರೈತರಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿವೆ. ಅಣಬೆಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ಸಿಂಪಿ ಅಣಬೆ, ಕ್ಷೀರ ಮಶ್ರೂಮ್, ಯಹೂದಿಗಳ ಕಿವಿ ಮಶ್ರೂಮ್ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯತೆಯೊಂದಿಗಿನ ಔಷಧೀಯ ಮಶ್ರೂಮ್ಗಳ ಒಂದು ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಉತ್ಪಾದನೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಬಾಳೆಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ಅನಾನಸ್ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ನೆಡುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಿದೆ ಈ ಪದ್ಧತಿ ಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಹಣ್ಣು ಬೆಳೆಗಾರರಿಂದ ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದ್ರಾಕ್ಷಿ ಕೃಷಿಗೆ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಬೇರುಕಾಂಡ ಡಾಗ್ ರಿಡ್ಜ್ ಗುರುತಿಸಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ ಇದು ಒಣ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯಾತ್ಮಕ ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ದ್ರಾಕ್ಷಿ ಕೃಷಿಗೆ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ವಿವಿಧ ಹಣ್ಣು ತರಕಾರಿ ಮತ್ತು ಅಲಂಕಾರಿಕ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಗರಿಷ್ಟ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿತ ನೀರು ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕ ನಿರ್ವಹಣೆ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ಹನಿ ನೀರಾವರಿ, ಫಲವತ್ತತೆ, ಸಕ್ರಿಯ ಬೇರು ಆಹಾರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಗೊಬ್ಬರದ ಅನ್ವಯಿಸುವಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸೂಕ್ತ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಶಿಫಾರಸುಗಾಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಎಲೆ ಮತ್ತು ಪೆಟಿಯೋಲ್ ರೋಗನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಿದೆ. . ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಎಲೆಯ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶಕ್ಕೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾವಿನ, ಬಾಳೆಹಣ್ಣು, ಸಿಟ್ರಸ್ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಇಳುವರಿಗಾಗಿ ತರಕಾರಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯಿಕವಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ ಹಾಗು ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಕೃಷಿ ಸಮುದಾಯದ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ. . ಸ್ಪಂಜಿಯ ಅಂಗಾಂಶದ ಸಂಭವಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾದ ಅಂಶಗಳು, ಮಾವಿನ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆ ವೆಂದರೆ ಸ್ಪಂಜಿಯ ಅಂಗಾಂಶದ ಸಂಭವಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾದ ಅಂಶಗಳು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಲು ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸಹ ಪಿಎಸ್ಬಿ, ಅಜೋಸ್ಪೈರಾಲಿಯಮ್, ವಿಎಎಂ ಮುಂತಾದ ಜೈವಿಕ ಗೊಬ್ಬರಗಳು ಒರತಂದಿದೆ.
ಸಸ್ಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಕೀಟ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮೋಹಕ ಬಲೆಗಳ ಬಳಸುವುದನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಟೊಮೆಟೊ ಹಣ್ಣಿನ ಕೊರೆಯುವ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಚೆಂಡು ಹೂವು ಬಳಸುವುದನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಕೋಲ್ ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಬಿಎಂ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಸಾಸಿವೆ ಬಳಸುವುದನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಪ್ರಮುಖ ಕೀಟಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಸ್ಯವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಸ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾದ ಬೇವಿನ ಸಾಬೂನು ಮತ್ತು ಹೊಂಗೆ ಸಾಬೂನು ಬಳಸುವುದನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮಣ್ಣಿನ ಹರಡುವ ರೋಗಗಳು ಮತ್ತು ನೆಮಟೊಡ್ಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಬಯೋ-ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಏಜೆಂಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ಮೈಕ್ರೋ ಜೀವಿಗಳು ಟ್ರೈಕೊಡೆರ್ಮ, ಸ್ಯೂಡೋನೊಮಸ್ ಫ್ಲೂರೊಸೆನ್ಸ್, ಪಿಸಿಲೊಮೈಸಸ್ ಲಿಲಾಸಿನಸ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಂಯೋಜಿತ ಕಾಯಿಲೆ ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ಗಳು ಮತ್ತು ವೈರಸ್ಗಳ ರೋಗನಿರ್ಣಯದ ಕಿಟ್ಟನ್ನೂ ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಫ್ತಿಗೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ತೊಂದರೆ ಮಾಡುವ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣು ನೊಣ/ಫ್ಲೈ ಇದಕ್ಕೆ ಫೆರೋಮೋನ್ ಬಲೆ ಬಳಸುವುದನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಯು ಇದನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ
ಕೊಯ್ಲು ನಂತರ ನಿರ್ವಹಣೆ/ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ವಿವಿಧ ತಾಪಮಾನಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಖರಣಾವದಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲು MOP ಯ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ಗಳನ್ನೂ ಮುದುಡು/ಕುಗ್ಗಿಸಿ ಸುತ್ತುವ ಗುಣಮಟ್ಟದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊರತಂದಿದೆ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ, ಉತ್ಪನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಮೌಲ್ಯ ಸೇರ್ಪಡೆ ಒಂದು ಆದ್ಯತೆಯ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಒಸ್ಮೊ-ನಿರ್ಜಲೀಕರಣದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಮಾವಿನ ಸ್ಕ್ವ್ಯಾಷ್, ಪ್ಯಾಶನ್ ಹಣ್ಣು ಸ್ಕ್ವ್ಯಾಷ್, ಅನಾಲಾ ಸ್ಕ್ವ್ಯಾಷ್ ಮುಂತಾದ ಹಣ್ಣು ಆಧಾರಿತ ಪಾನೀಯಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಪ್ಯಾಶನ್ ಫ್ರೂಟ್ ಬಾಳೆ ಮಿಶ್ರಣಗಳು, ವಿವಿಧ ಪಾಕಶಾಲೆಯ ಪೇಸ್ಟ್ಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಕನಿಷ್ಠ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರಗಳಿಗೆ ತರಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ಗಳ ಲ್ಯಾಕ್ಟಿಕ್ ಆಮ್ಲದ ಹುದುಗುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಫ್ರಾಂಟಿಯರ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಿಖರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂಸ್ಥೆಯು ಟೊಮೆಟೊ, ಬಣ್ಣದ ಕ್ಯಾಪ್ಸಿಕಂ, ಸೌತೆಕಾಯಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಂಗಡಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿತ ಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಿದೆ. ಪ್ರೊ ಟ್ರೇಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ನರ್ಸರಿ ಮೊಳಕೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಂಸ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಬಯೋಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ಹಲವಾರು ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾಕ್ರೋ ಪ್ರಸರಣ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ಗಳು ಅನೇಕ ವೈರಸ್ಗಳಿಗೆ ನ್ಯೂಕ್ಲಿಯಿಕ್ ಆಸಿಡ್ ಶೋಧಕಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜೀರ್ಣಾಂಗಗಳ ಗುಣಲಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ದಾಖಲಾತಿಗಾಗಿ ಡಿಎನ್ಎ ಫಿಂಗರ್ ಮುದ್ರಣ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ